Cách vận hành máy lọc nước đầu nguồn như thế nào? sau khi sử dụng thì cần bảo dưỡng máy ra sao để đảm bảo được độ bền cũng như công suất làm việc của máy

 

Thông số kĩ thuật của Bộ máy lọc nước đầu nguồn

 

 

 A. Bơm


   +  Bơm cấp: Nối giữa bình chứa nước cấp và cột lọc có tác dụng cấp nước cho toàn bộ hệ thống.

 

 B. Bộ phận lọc thô


   Bộ phận lọc thô bao gồm: Cột cát, cột than hoạt tính và cột nhựa trao đổi ion, cốc lọc 5µm. Có tác dụng lọc, loại bỏ các chất bẩn trong nước:

 

  1. Cột cát

   +  Nguyên liệu: chứa cát thạch anh (dạng hạt, màu trắng) và cát mangan (dạng hạt màu đen xám) đổ theo lớp.

   +  Thời gian thay thế: 16 - 20 tháng.

   +  Chức năng : Có tác dụng xúc tác và oxi hóa một số chất tan, dễ bị oxi hóa trong nước- chủ yếu là hợp chất của sắt và mangan, là những chất thường hay xuất hiện trong nước làm cho nước có màu, mùi khó chịu. Các hợp chất của sắt và mangan sau khi bị oxi hóa chuyển thành các chất không tan trong nước, có kích thước lớn được loại bỏ dễ dàng bởi lớp cát lọc.

 

  2. Cột than hoạt tính

 

   +  Nguyên liệu: Than hoạt tính Norit – Hà Lan

   +  Thời gian thay thế: 16 – 20 tháng

   +  Chức năng: Nước cấp, đặc biệt là nước giếng khoan, sông, suối luôn chứa một lượng các chất hữu cơ, các chất này có hại cho sức khỏe. Cột than hoạt tính chứa than hoạt tính dạng hạt có tác dụng hấp phụ, giảm thiểu và loại bỏ các chất này. Ngoài tác dụng đó ra, than hoạt tính cũng có khả năng lọc, giữ lại các hạt cặn nhờ các lỗ nhỏ; khử mùi, màu, hóa chất vô cơ và hữu cơ, vi khuẩn (khả năng khử bỏ phụ thuộc vào loại than sử dụng).

 

  3. Cột nhựa trao đổi cation

   +  Nguyên liệu: Hạt trao đổi cation C100E - Anh

   +  Thời gian thay thế: 16 – 20 tháng

   +  Chức năng: Độ cứng của nước cao (hàm lượng canxi và magie tan trong nước lớn) là một trong những nguyên nhân chính gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Cột chứa nhựa trao đổi cation, dạng hạt tròn, nhỏ, màu vàng. Nhựa trao đổi ion có tác dụng làm giảm độ cứng của nước cấp, loại bỏ các ion canxi, magie có trong nước dựa vào phản ứng trao đổi ion của nước với vật liệu làm nhựa.

 


  4. Cốc lọc 5µm

   +  Nguyên liệu: lõi lọc PP 20”, kích thước lỗ lọc là 5µm

   +  Thời gian thay thế: Tùy theo màu của lõi lọc trong quá trình sử dụng.Thông thường từ 6 – 8 tháng

   +  Chức năng : Loại bỏ các chất cặn rắn, chất lơ lửng có kích thước hạt lớn hơn kích thước lỗ lọc.                   
.

 C. Van: 

   +  Van 3 cửa (van lắp trên cột cát và cột than hoạt tính): Có tính năng chuyển đổi chế độ cột lọc theo chu kỳ lọc – xả nhanh – xả ngược để làm sạch và tơi xốp vật liệu trong cột lọc thô

   +  Van 5 cửa (lắp trên cột nhựa trao đổi cation): Có tính năng chuyển đổi chế độ cột lọc theo chu kỳ lọc – xả nhanh – xả ngược – hút – xả để làm sạch và tơi xốp vật liệu trong cột lọc thô

 

 D. Bình chứa, thùng muối

 

   +  Gồm bình chứa nước cấp, bình trung gian và bình nước sạch.

   +  Thùng muối: Chứa dung dịch muối ăn bão hòa, sử dụng trong quá trình hoàn nguyên cột lọc nhựa trao đổi cation sau một thời gian sử dụng

 

Hướng dẫn sử dụng, vận hành hệ thống máy lọc nước đầu nguồn 

 

 

 A. Kiểm tra định kì lõi lọc, cột lọc, thời gian thay thế vật liệu lọc, lõi lọc
   

Sau một thời gian hoạt động, trên các bộ phận lọc, cặn bẩn sẽ tích tụ làm giảm hiệu qủa của hệ thống. Do đó cần định kì kiểm tra, thay thế lõi lọc và vật liệu lọc. Hay gặp nhất, cần chú ý các bộ phận sau:

   +  Cột lọc cát, than hoạt tính: Thông thường phải thay vật liệu lọc sau khoảng 16 - 20 tháng sử dụng (thời gian này có thể thay đổi tùy vào chất lượng nước vào cùng nhu cầu sử dụng).

 

 B. Rửa vật liệu lọc.
 

   Lưu ý: Van 3 cửa và van 5 cửa không thể xoay vòng tròn và đẩy lên kéo xuống vì vậy khi sục rửa và hoàn nguyên phải hết sức chú ý tránh làm hỏng van.
      Ý nghĩa các từ trên van 3 cửa và van 5 cửa
       FILER                     : Lọc
       FASTRINE             : Rửa nhanh
       BACK WASH         : Sục ngược
       BRINE & SLOWS  : Hút muối
       BRINE REFIL        : Đẩy nước vào thùng muối
       SERVICE              : Lọc

          

 

   Vật liệu lọc (gồm cát và than hoạt tính) mới thay còn lẫn nhiều bụi bẩn, cần được rửa trước khi chạy toàn bộ hệ thống. Với cả hai cột cát và than hoạt tính được rửa theo quy trình sau:

   +  Chuyển van về chế độ “Back wash” để rửa ngược, trong công đoạn này, nước thải từ quá trình rửa khá đục (có màu đen đối với nước rửa than hoạt tính), quá trình kết thúc khi nước thải ra trở nên trong hơn, lượng cặn bẩn theo nước ra ít hơn.

   +  Chuyển tiếp van sang chế độ “Fast Rinse” rửa cho tới khi nước rửa trở nên trong, giống với nước đầu vào thì kết thúc quá trình rửa vật liệu.

   +  Chuyển van sang chế độ “Filter”- chế độ lọc bình thường. 
 

Lưu ý: trong quá trình rửa, van ở cột lọc phía trước cột đang rửa cần phải ở chế độ lọc (chế độ làm việc bình thường) để cấp nước rửa cho cột.    

 

 C. Hoàn nguyên cột nhựa trao đổi ion.
 

  Sau một thời gian hoạt động, nhựa trao đổi cation sẽ bị giảm tác dụng và được hoàn nguyên lại bằng dung dịch muối ăn bão hòa để khôi phục lại khả năng hoạt động của nhựa.

   +  Chuẩn bị dung dịch: Để hoàn nguyên cần khoảng 30 - 40 lít dung dịch muối ăn bão hòa (100 lít nước pha với khoảng 10 - 15kg muối ăn) chứa trong thùng muối. Nước để pha sử dụng nước sạch lấy từ sau cột trao đổi ion bằng cách chuyển van hút muối sang chế độ “Brine Refill”, khi nước trong bình đạt đủ lượng yêu cầu thì chuyển van sang chế độ “Brine & Slow R

   +  Rửa muối: đặt van ở chế độ “Brine & Slow R” để muối hút từ bình muối vào cột lọc trao đổi ion, trong quá trình hút muối cần chú ý khi nào nước trong bình hút muối gần hết thì chuyển van sang chế độ “Back wash

   +  Chế độ “Back wash” là chế độ rửa ngược, nước đi trong cột theo chiều từ dưới lên và kéo lượng muối rửa trong cột trao đổi ion ra ngoài, quá trình này tiến hành trong khoảng 20 phút, sau đó chuyển van hút muối sang chế độ “Fast Rinse

   +  Trong chế độ “Fast Rinse”,  nước vào cột theo chiều ngang và lôi kéo toàn bộ lượng muối còn lại trong cột ra ngoài, để chế độ này trong khoảng 10 phút. Khi công đoạn này kết thúc, quá trình hoàn nguyên đã xong, chuyển van hút muối sang chế độ “Service”- chế độ lọc, làm việc bình thường của van.
   

 

Lưu ý:

   +  Trong suốt quá trình hoàn nguyên, các van trên các bộ lọc khác phải ở chế độ lọc (giữ nguyên như trạng thái làm việc bình thường).

   +  Quá trình hoàn nguyên cần được tiến hành định kì, tùy chất lượng nước đầu vào cũng như nhu cầu cung cấp nước sạch, thường thì sau khi hệ thống đạt 10 ÷ 15m3 nước sạch.         

       

Mời các bạn xem thêm:
 

>> Chức năng của cột lọc tạp chất

 

>> Ưu điểm của bộ lọc nước hồ năm nay