Nước đầu nguồn ngày càng không đủ để sử dụng vì  nước ngầm thì ngày càng ít và còn bị ô nhiễm nặng nề. Nước trong các khu công nghiệp và các làng nghề gây ô nhiễm môi trường, tại các khu đô thị lớn, tình trạng này cũng ở mức báo động. Đó là các ô nhiễm về nước thải, rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, không khí, tiếng ồn..

 

> Nước sinh hoạt ở các vùng ngoại thành Hà Nội

 

> Kĩnh hãi trước sự ô nhiễm nguồn nước ở Tây Hồ - Hà Nội

 

> Thực trạng nước sinh hoạt ở quận Đống Đa 

Thiếu nước người dân rủ nhau ra sông, Hồ tắm

 

Nguồn nước ở Tây Hồ hiện nay thế nào?

 

- Nước thải nhiều tới mức trào ngược vào nhà dân, hệ thống nước cống ứ đọng không thể thoát ra được khiến cho người dân phải sống chung với nước thải

- Hàng trăm  hộ dân ở Tây Hồ - Hà Nội không đủ nước để sinh sống, luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt phải ra sông Hồng, Hồ Tây để tắm trong đợt mùa nóng vừa qua

- Người dân thì phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm, không những vậy còn cả tình trạng ô nhiễm nước ngầm

 

Vì sao nước ở Quận Tây Hồ lại bị ô nhiễm nặng

 

 

- Lượng nước thải ra môi trường quá lớn vì đây là một trong những khu dân cư đông đúc. Một thống kê sơ bộ cho thấy có đợt Hồ Tây hứng khoảng hơn 10.00 m3 nước thải gây ra sự ô nhiễm khiến cho cá ở đây không thể sống nổi.

- Điển hành như khu đô thị Ciputra ở Tây Hồ không có hệ thống xử lý nước thải, nước thải ở trong khu Ciputra được thải thẳng ra môi trường. Trong khi đây được xem là một trong những khu đô thị kiểu mẫu, bậc nhất ở Hà Nội.

- Một cư dân sống tại khu đô thị Ciputra chia sẻ:“Chúng tôi mua nhà với giá cao, đóng gần 10 triệu đồng phí dịch vụ/quý, nhưng chủ đầu tư không xây nơi xử lý nước thải cho các tòa nhà là điều không chấp nhận được. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân sống xung quanh khu đô thị”

 

Môi trường nước bị ô nhiễm cá không thể sống được

 

Tác hại khi những nguồn nước ô nhiễm vẫn còn tồn tại ở Tây Hồ

 

- Chính những người dân sống trong khu đô thị sẻ là những nguwoif bị ảnh hưởng đầu tiên về cuộc sống chịu đựng những mùi hôi thối mà nước thải gây ra.

- Ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước ngầm

- Ảnh hưởng đến hệ sinh thái và cuộc sống con người như tình trạng cá chết ở Hồ Tây.

- Khắc phục ô nhiễm tốn gấp ba lần xây nhà máy xử lý nước thải.

-  Xử lý ô nhiễm nước ngầm khó hơn xử lý nước bề mặt, đòi hỏi thời gian lâu dài

- Kéo theo là sự thiếu nước sinh hoạt và phải sử dụng nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm