Ở nước ta các hệ thống xủ lý nước sạch chưa được phủ kín toàn quốc nên tình trạng nước dùng nước sinh hoạt không được đảm bảo còn rất lớn.

 

Xem thêm:

 

>> Chất lượng nước sau khi qua hệ thống máy xử lý nước đầu nguồn

 

>> Cách nhận biết cột lọc đầu vòi

 

 

Chất lượng nước đầu nguồn ở Việt Nam

 

- Vùng nông thôn người dân thường có thói quen dự trữ nước mưa hoặc nước suối để dùng sinh hoạt hoặc ăn uống hoặc sinh hoạt hằng ngày. Vậy chất lượng nước mưa như vậy dùng nước suối hoặc nước mưa như vậy có đảm bảo nước sử dụng đã sạch chưa?

- Thực chất trong những nguồn nước dự trự đó thường vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều các tảo, rong, tạp chất hữu cơ bẩn trong nước mà chỉ nhìn bằng mắt thường bạn không thể nhận ra được. Ngoài ra các vi khuẩn còn được tồn tại ở dưới nhiều dạng khác nhau.

 

 

- Các vùng trung tâm thành phố có điều kiện hơn thì được sử dụng nước máy do nhà máy cung cấp hoặc sử dụng nước  tinh khiết đóng bình để ăn uống. Nhưng tưởng nước đó đều là nguồn nước đảm bảo nhưng gần đây có nhiều thông tin về việc các nhà cung cấp nước tinh khiết dùng nước giếng khoan thông thường đóng vào chai cho người dân sử dụng, nhà máy ở khu vực Thanh Trì - Hà Nội.

- Ngoài ra nguồn nước máy do các nhà máy nước được lấy từ các nguồn nước sông, suối xử lý sơ qua bằng phương pháp kết tủa, sục clo không đảm bảo được chất lượng nước mà thậm chí còn có hàm lượng các kim loại nặng khá cao do đường truyền nước lâu năm không còn tốt, điển hình như các vụ nước nhiễm asen ở mỹ đình,

Ngoài ra còn những tiềm ẩn các- ệnh lớn do sử dụng các nguồn nước bị nhiễm các kim loại nặng do các tồn động còn xót lại của các loại thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất độc hại do người nông dân khi đi phun trồng rau.

 

Vậy nguy cơ gì tiềm ẩn trong các nguồn nước đó

 

 

 

- Đối với người dân ở nông thôn nghĩ đơn giản chỉ cần đun nước sôi là các vi khuẩn chết hết, nước được uống an toàn không gây hai cho cơ thể. Nhưng đâu biết rằng vi khuẩn sau khi đun sôi, để nguội sau khoảng 12h là tự động sinh trở lại. Nên tốt nhất gia đình bạn nên sử dụng nước đun sôi trong vòng 48h. Nếu ăn, uống nguồn nước này sẽ có thể gây ra nhiều bệnh về đường ruột, sỏi thận…
 

- Nước ở thành thị thì thường có hàm lượng các kim loại nặng trong nước sinh hoạt khá cao, có khả năng gây các bệnh lý về thần kinh, bệnh lý ngoài da như dày sừng, rối loạn sắc tố da ở tay, chân, lưng, rối loạn tiêu hóa... Tình trạng nước nhiễm asen thực tế cũng đã từng được phát hiện ở khu Mỹ Đình, Từ Liêm (Hà Nội). 

- Thậm chí nhiều nguồn nước không biểu hiện ra bên ngoài, nhìn có vẻ trong, sạch nhưng thực chất trong đó chứa rất nhiều các tạp chất. Nếu cứ sử dụng nguồn nước thường xuyên không được xử lý bạn có nhiều nguy cơ mắc các bệnh ung thư, viên cầu, viên khuẩn... nhất là các trể em có sức đề kháng yếu rất dễ bị ảnh hưởng.

- Ngoài ra trong quá trình sinh hoạt, còn gây khá nhiều bất tiện như: quần áo giặt khó sạch, tốn nhiều xà phòng giặt, gây dị ứng, viêm da .. mắc các bệnh về da, về mắt

>>> cột khử canxi đá vôi