Nước đầu nguồn cho sinh hoạt ở Việt Nam hiện nay ra sao?

 

VIệt nam có nền công nghiệp ngày càng phát triển, dân số càng gia tăng nên số lượng nước thải do người dân thải ra cũng ngày càng tăng lên, chưa kể nước ô nhiễm do các chất thải từ các nhà máy sản xuất.

 

Nước sau khi xử lý bằng nước máy

 

Nếu người dân sử dụng nước máy để sinh hoạt thì có an toàn không ?

 

- Mọi người đều nghĩ nước máy là nguồn nước đã được các nhà máy nước xử lý thô nên sử dụng khá an toàn, các tạp chất cơ bản đã được loại bỏ và đủ tiêu chuẩn để sử dụng trong các hoạt động thường ngày.

- Nhưng tại sao vẫn có hiện tượng ngừoi sử dụng nước máy phàn làn rằng, nước có mùi sốc của clo, nước máy sử dụng gây ngứa ngáy da... Đấy mới là một trong những hiện tượng ô nhiễm nhẹ của nước máy,

- Chưa kể tới gần đây một số khu chung cư có nguồn nước mùi hôi thối, màu nước thì đen kịt hoặc là màu đục như nước chưa qua xử lý. Một số người dân có mang nước đi xét nghiệm thì cho thấy hàm lượng mangan, asen trong nước có gấp nhiều lần cho phép. Đây là một thực tế đáng buồn vẫn đang tồn tại ở các khu chung cư lớn như Mỹ Đình, Xala, Đại Kim... ở trung tâm thành phố Hà Nội.

 

Chất lượng nước giếng khoan và nước máy

 

Chất lượng giếng khoan, nước ngầm thì sao?

 

- Nguồn nước ngầm ngày càng khan hiếm, chất thải ra ngoài môi trường nhiều vô kể khiến cho nguồn nước ngầm hiện nay cũng rơi vào tình trạng ô nhiễm. Tuy vậy vì lượng máy không thể đủ cung cấp cho nguwoif dân nhất là dân cư ở các khu vực nông thôn hoặc các vùng ngoại thành nên nguwoif dân vẫn phải sử dụng những nguồn nước này.

 

Thông tin cần biết thêm:

 

> Phương pháp lọc xử lý nước giếng khoan gia đình​

 

> Lọc nước tổng biệt thự vila

 

> xử lý nước đầu nguồn chung cư

 

- Nước giếng khoan được bơm lên với rất nhiều tạp chất, mùi tanh ghê ghớm, không thể chấp nhận để sử dụng sinh hoạt được. Mọi người ở đây thường chỉ sử dụng phương pháp bể lọc hoặc lắng nhằm loại bỏ các tạp chất trong nước. Mà không biết rằng hàm lượng các chất kim loại nặng như săt, mangan và đặc biệt nguy hiểm như asen... nếu chỉ sử dụng những vật liệu lọc như sỏi, cát... thông thường thì không thể loại bỏ hoàn toàn được hàm lượng lớn các chất đang có trong nguồn nước hiện nay.

 

Tác hại khi sử dụng nước đầu nguồn chưa được xử lý triệt để?

 

Bệnh nhân trẻ tuổi bị mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng

 

Đồ dùng và  các thiết bị trong gia đình bị hoen ố và tắc nghẽn

 

 - Gia tăng số lượng ngừoi dân bị mắc các bệnh hiểm nghèo như ung thư, sơ gan... thời gian gần đây đã xuất hiện các làng ung thư ở một số tỉnh thành miền Bắc do sử dụng những nguồn nước ô nhiễm chứa quá nhiều chì, asen, clo ...

- Các thiết bị gia dụng trong nhà tắm, nhà bếp thường xuyên bị dính bẩn do cặn lắng của các tạp chất trong nước, đồ gia dụng thì bị tắc các màng lưới do các tạp chất bẩn được giữ lại ở đó rất nhiều. Giảm nguy cơ tuổi thọ của cả con người và các đồ gia dụng trong gia đình.

- Trẻ em không thể phát triển toàn diện được khi sử dụng những nguồn nước ô nhiễm

- Ngoài ra còn gây ra các bệnh về da như ngứa ngáy, da sạm, viêm da... rụng tóc, đau mắt và những bệnh ngoài cơ thể làm con nguwoif khó chịu và không tập trung được vào công, hoạt động sinh hoạt hằng ngày

- Người nội trợ trong gia đình mất nhiều thời gian vào việc giặt giũ, vệ sinh đồ đạc... ngoài ra quần áo khi giặt những nguồn nước như vậy cũng rất tốn xà phòng, thậm chí không thể sạch, làm bẩn quần áo thêm.